Hotline: 0904 007 077
Giới thiệu Bảng hiệu số (Digital Signage) 01
Tuesday, 12 August 2008 17:00    PDF Print E-mail
Bảng hiệu số là công nghệ đang phát triển nhanh chóng, chúng vẫn còn là khái niệm mới với rất nhiều người. Bằng cách tự học các khái niệm và hiểu các thành phần cơ bản để tạo ra một giải pháp tổng thể, và giúp bạn triển khai mộ hệ thống bản hiệu số thành công.

 

Ngày nay màn hình số được lắp đặt khắp mọi nơi, và đối với người mới tham gia thị trường, thì có rất nhiều câu hỏi. Trong khi bảng hiệu kỹ thuật số đã phát triển rộng rãi trong vài năm qua, nhưng nó vẫn là một khái niệm khá mới so  với nhiều người.

Định nghĩa Bản hiệu số ( Digital Signage)

Bảng hiệu số đã được chấp nhật với nhiều thuật ngữ khác nhau liên quan đến, trình chiếu nội dung có mục tiêu trên các màn hình công cộng, nhưng bạn vẫn nghe nhiều tên khác nhau như mạng out-of-home ( out –of-home networks), các mạng kỹ thuật số( digital networks), bảng điện tử, bảng động, narrowcasting và hàng chục thuật ngữ khác. Đối với tất cả mục đích trên, đều miêu tả chung một thứ- bảng hiệu số ( digital signage).

Trong khi tôi đã nghe nhiều loại định nghĩa khác nhau, bảng hiệu số ( digital signage) chủ yếu là sử dụng màn hình điện tử(LCD, Plamas,3D, projector, LED) để phát các nội dung đa phương tiện ở những nơi công cộng. Một trong nhưng hình thức đơn giản nhất là nối đầu DVD với màn mình LCD loại nhỏ hoặc là các loại màn hình lớn hơn, ngoài ra chúng còn được kết nối với nhau ở nhiểu địa điểm khác nhau thông qua mạng Internet. Đề cập đến mục đích thiết lập hệ thống là để cung cấp thông điệp đới đúng đối tượng và đúng thời gian.

One objective to consider when evaluating a digital signage system's effectiveness is if it led to communications efficiency with guests, staff and visitors. With proper signage, you can eliminate questions and keep everyone informed, thus saving time.

Có một vài con  số báo cáo khác nhau từ các tổ chức độc lập như iSuppli và Frost and Sullivan theo dõi các lô hàng của thị trường màn hình cho các ứng dụng khác nhau và cung cấp hướng dẫn về sự tăng trưởng của ngành công nghiệp. Trong khi những con số và dự đoán khác nhau, có một điều là nhất quán một sự đồng thuận của sự tăng trưởng hai con số  lĩnh vực biển hiệu kỹ thuật số trong 2-3 năm tới.

Dựa trên thông tin này, chúng ta biết rằng công nghệ đang được sử dụng. Do đó, nếu bạn chưa sử dụng hệ thống màn hình quảng cáo hay hiện thị thông tin trong kinh doanh, bạn nên bắt đầu điều tra tiềm năng lĩnh vực này, bởi vì bạn có thể đặt cược  đối thủ cạnh tranh của bạn cũng đang nghiên cứu hoặc triển khai các hệ thống bảng hiệu kỹ thuật số.

Hiệu quả của bảng hiệu số

Một số trường hợp nghiên cứu và các nguồn thông tin khácvề ngành công nghiệp bảng hiệu kỹ thuật số  về các thành tựu của phương tiện này trong các thị trường cụ thể. Theo nghĩa rộng, tôi muốn chia sẻ một vài con số tôi vay mượn từ Alan Brawn của Brawn Consulting LLC. Ông trích dẫn một nghiên cứu được tiến hành để đánh giá bao nhiêu thông điệp ấn tượng để một người xem nhớ đước nhớ được thông điệp đó. Nghiên cứu thấy rằng, trong năm 1967, nó chỉ mất ba lần hiển thị, trong khi vào năm 2003, nó đã 117.

Digital signage is essentially taking some type of display device and playing multimedia content in a public space.

 

Chúng ta có thể tưởng tượng những  kết quả ngày nay với những tiến bộ của Twitter, tin nhắn văn bản, các blog và các dạng khác của phương tiện truyền thông xã hội? tôi muốn nhấn mạnh là thông tin ở khắp mọi nơi, vì vậy phương pháp marketing “shotgun” trước đó không phải là cách tiếp cận có hiệu quả, trong khi bảng hiệu kỹ thuật số  cung cấp một phương pháp tiếp cận có mục tiêu hơn.

Hệ số thu nhập trên đầu tư

Trong khi đánh giá phát triển Hệ số thu nhập trên đầu tưROI) là quan trọng trong quá trình ra quyết định của mọi tổ chức, trong hầu hết các trường hợp thẩm định yêu cầu xem xét các yếu tố không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đối với trong môi trường bán lẻ, bạn có thể đo tăng doanh số bán hàng, nhưng trong nhiều ứng dụng bảng hiệu kỹ thuật số lắp đặt tại  các bến xe, sân bay, hay môi trường văn phòng, trường đại học và phân khúc thị trường khác mà không dễ dàng đó đếm được . Trong khi có rất nhiều điều để xem xét, tôi khuyến khích các bạn để đánh giá không dựa trên Hệ số thu nhập trên đầu tư (ROI), mà dựa  trên ROO – return on objective . Một số ví dụ về các mục tiêu đánh giá lại là:

• Truyền thông hiệu quả với khách hàng, nhân viên và khách. Với bảng hiệu thích hợp, bạn có thể loại bỏ các câu hỏi và giữ tất cả mọi người được cập nhật  thông tin, do đó tiết kiệm thời gian.
• Phát thông tin báo động. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc sự kiện thảm khốc tại một trung tâm mua sắm hay khuôn viên trường đại học, việc sử dụng các màn hình  có thể tiết cứu sống nhiều  người.
• Tạo yếu tố bất ngờ"wow" . Đối với một số khu vực chờ đợi, quán cà phê, chi nhánh bán lẻ, việc sử dụng bảng hiệu kỹ thuật tạo các yếu đố bất ngờ, mọi người sẽ nói “ Wow”.

+) Các thành phần của bảng hiệu số (Components of Digital Signage)

Có hàng trăm công ty khác nhau cung cấp các thành phần cho lĩnh vực bảng hiệu kỹ thuật số. Sau đây là 7 thành phần chính mà chúng kết hợp với nhau để tạo ra một hệ thống làm việc hiệu quả:

  • Nội dung: Bạn có thể mua các hệ thống bảng hiệu kỹ thuật số đắt tiền nhất, nhưng nếu bạn không có nội dung liên quan, thông điệp của bạn sẽ không đạt được mục tiêu. Nội dung đó không phải là quá phức tạp - đôi khi các thông điệp đơn giản lại mang lại hiệu quả nhất. Khi lập kế hoạch nội dung cho hệ thống bảng biệu kỹ thuật số của bạn, xác định nguồn lực  của doanh nghiệp bạn và quyết định là cái gì bạn muốn tự làm hay thuê đối tác thứ bên thứ ba thực hiện. Sử dụng sự cân đối trên để giúp bạn lựa chọn mộ đối tác tích hợp hệ thống và cty cung cấp phần mềm. Ngoài ra cũng xem xét việc sử dụng các dữ liệu thời gian thực đề tin tức nổi bật, dự báo thời tiết hoặc tin thị trường cập nhật để  làm cho màn hình của bạn hấp dẫn, thú vị và tạo sự chú ý.
  • Lựa chọn màn hình: Do doanh số bán của các loại màn hình TV phẳng tại thị trường người tiêu dùng đã tăng, chi phí cho loại màn hình chuyên dụng đã giảm giá mạnh trong ba năm qua. Đối với các khu vự công cộng, bạn muốn chắc chắn có được một màn hình chất lượng cao phù hợp với môi trường của bạn. Có nhiều loại màn hình chuyên dung cho các chức năng tương tác, 3D, và cho phép ghép thành video-wall. Tất cả các loại màn hình sản xuất ra không giống nhau, do đó, căn cứ vào nhu cầu của bạn, đặc biệt là nếu bạn đang tìm kiếm loại màn hình có thể ghép thành video-wall hoặc nếu có ứng dụng tương tác.
  • Cách bố trí & treo màn hình: Cách bố trí màn hình tốt nhất là cách bạn không thể  nhìn thấy. Với kế hoạch và việc treo màn hình một cách đúng đắn, bạn có thể chắc chắn màn hình của bạn bó trí phù hợp thẩm mỹ với môi trường xung quanh. Bạn cũng có thể đảm bảo rằng màn hình của bạn được an toàn, và rằng người xem có thể dễ dàng xem thông điệp của bạn.
  • Thiết bị chạy chương trình ( Media players) Máy tính, máy tính PC, media box hoặc thiết bị giải trí – bạn có thể gọi tên theo cách mà bạn muốn, thiết bị này là trung tâm của sự thành công cho hệ thống bảng hiệu số. Có nhiều loại giá rẻ tràn đầy thị trường  trong các năm qua, nhưng bạn biết tiền nào của ấy. Để tận dụng tối đa lợi thế của màn hình độ phân giải cao, hiệu ứng của nội dung và tính năng đầy hỗ trợ đầy đủ của phần mềm , bạn cần phải có máy tính có khả năng xử lý và một card đồ họa chất lượng cao. Khi lựa chọn máy tính phát nội dung, xem xét nhu cầu hiện tại của bạn và khả năng dự phòng cho tương lai để không bị giới hạn khả năng phát được nội dung có chất lượng cao như HD, full HD.v.v
  • Cáp và thiết bị kết nối: Cho dù bạn đặt máy tính phát chương trình ở phía sau màn hình hoặc trong một phòng máy chủ, bạn vẫn cần phải kết nối tất cả mọi thứ lại với nhau. Đừng chờ đợi cho đến mở các thiết bị ra mới đi tìm dây cáp để nối chúng. Có một số lựa chọn để chuyển đổi và truyền các tín hiệu phụ thuộc vào nhu cầu khoảng cách của bạn,  bạn cần xác định vị trí muốn đặt máy tính phát nội dung, độ phân giải bao nhiêu cần để truyền, và thêm nữa là video, tín hiệu âm thanh và tín hiệu điều khiển từ xa .
  • Phần mềm điều khiển( Software Control) : Hãy thận trọng với những so sánh và báo cáo được công bố. Ngành công nghiệp đang tiến triển nhanh chóng với mỗi nhà cung cấp đưa ra phiên bản mới  trong vài tháng. Không nên để bị cuốn vào các chuông đẹp và còi – mà hãy tập trung vào những yêu cầu cốt lõi của bạn. Thu hẹp những yêu cầu cốt lõi xuống đến ba hoặc bốn điều bạn thực sự muốn đánh giá, và chi tiết hóa. Nếu bạn cố gắng để đánh giá hàng trăm tính năng khác nhau, bạn sẽ bị lạc trong rừng của các chi tiết đó. Bạn sẽ lựa chọn tốt hơn với ba hoặc bốn ứng dụng đặc biệt với nền tảng linh hoạt để thực hiện hiện tốt hơn là quan tâm tới hàng trăm tính năng không cần thiết.
  • Triển khai & Dịch vụ (Deployment & Service): Với nhiều hạng mục công việc kết hợp lại , việc tích hợp hệ thống là rất quan trọng. Trong khi bạn có thể bị lôi kéo bằng việc đơn giản hóa đặt hàng trực tuyến để tiết kiệm tiền. Trong khi việc đánh giá một đối tác công nghệ là rất quan trọng, nhưng việc đánh giá một đối tác tích hợp hệ thống còn quan trọng hơn. Bạn muốn chọn một đối tác có thể giúp bạn thông qua việc lựa chọn các thành phần hệ thống , cài đặt các thiết bị, và cùng bạn tối ưu khoản đầu tư của bạn. Khi hệ thống có sự cố (nó là tập hợp các công nghệ, do đó, lỗi xảy ra được dự kiến), bạn muốn biết được có nguồn lực để giải quyết các vấn đề xảy đối với doanh nghiệp của bạn.

dịch bởi VDS

 

Digital signage

Digital signage

VDS cung cấp giải pháp trọn gói bao gồm phần cứng, phần mềm, xây dựng chiến lược và nội dung.

Dịch vụ sản xuất nội dung

Dịch vụ sáng tạo, xây dựng nội dung cho dự án DS

Sản xuất sp Digital Signage

Nghiên cứu, chế tạo sản phẩm Digital Sigange theo yêu cầu khách hàng.

Tư vấn, giám sát & triển khai dự án

VDS có hơn 10 năm kinh nghiệm triển khai dự án IT & DS.